Đây là các chức năng lấy nét rất hữu ích mà có thể bạn chưa bao giờ dùng đến, hãy cùng chúng tôi điểm qua 6 chức năng này nhé

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng lấy nét khi sử dụng máy ảnh thì dưới đây là 6 mẹo giúp bạn lấy nét nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Trong một vài tình huống, máy ảnh sẽ lấy nét vào các điểm mà các điểm đó bạn không mong muốn. Có thể là do xung quanh chủ thể bạn chụp bị nhiễu làm máy ảnh không thể đọc dữ liệu để lấy nét một cách chính xác. Hay khi bạn chụp ảnh qua màn kính cửa sổ, nhưng ảnh lại lấy nét vào chính cái cửa sổ thay vì lấy nét vào chủ thể bạn muốn.

Trong đa số trường hợp, khi chụp chúng ta đều ấn nhẹ nút chụp để máy ảnh tự động lấy nét. Tính năng này được sử dụng tự nhiên và thích hợp trong phần lớn trường hợp. Trên Nikon và Canon, các máy ảnh thường được bố trí một nút lấy nét để bạn có thể sử dụng thay vì việc phải ấn một nửa nút chụp hình. Tính năng này thực sự rất hữu ích trong các tình huống bạn cần chụp các vật có xu hướng chuyển động khiến máy ảnh tự động lấy nét lại.

Phần lớn mọi người khi chụp các bức ảnh có vật thể chuyện động sẽ nghĩ ngay tới chế độ AF-C là chế độ chụp ảnh liên tiếp. Thế nhưng nếu bạn để ý kĩ thì bạn sẽ thấy một chế độ khác hiển thị cùng với AF-C đó là AF-I đối với các dòng máy ảnh DSLR Canon hoặc Nikon và AF-A đối với dòng máy ảnh Pentax.

Đa phần các máy ảnh đều có đèn hỗ trợ tự động để bạn có thể lấy nét trong các điều kiện thiếu sáng. Tính năng này rất hữu ích nhưng sẽ có lúc, bạn muốn tắt nó đi để tránh làm phiền người khác, hay khi chụp macro, các con vật sẽ sợ nếu có đèn chiếu vào. Trong trường hợp này, bạn nên tắt đi để giữ bí mật cho mình khi chụp.

Nếu máy ảnh của bạn là loại máy ảnh có màn hình cảm ứng, bạn có thể lấy nét chủ thể một cách dễ dàng chỉ bằng cách chạm trên màn hình. Tính năng này cực kì hữu ích khi bạn sử dụng màn hình để lấy nét thay vì sử dụng viewfinder.

Máy ảnh và ống kính luôn phải là 2 bộ phận không thể tách rời. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều ống kính khi sử dụng trên các loại máy ảnh khác nhau sẽ cho khả năng lấy nét khác nhau. Vì vậy các nhà sản xuất đã tích hợp thêm cho máy ảnh tính năng điều chỉnh lấy nét, giúp bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lại khả năng lấy nét của máy ảnh khi ống kính có các hiện tượng lấy nét lệch về phía trước hay sau. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không được tác động vật lý đối với ống kính mà chỉ sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

0/5 (0 Reviews)