Là một nghệ thuật kiến ​​tạo và định hình môi trường sống cho cộng đồng nói chung và mỗi người nói riêng, kiến ​​trúc hiện đang chịu ảnh hưởng lớn của quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và cả biến đổi khí hậu toàn cầu.

Để thiết kế một môi trường xây dựng bền vững cho con người hôm nay và trong tương lai, hocthietkenoithat.edu.vn xin tổng hợp 5 tiêu chí kiến trúc xanh mà các kiến ​​trúc sư có thể tham khảo và áp dụng vì sự phát triển kiến ​​trúc xanh trong tương lai ở Việt Nam.

5 tiêu chí kiến trúc xanh ở Việt Nam

Mục tiêu: hình thành cảnh quan hài hòa, bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực của công trình đến khu vực xung quanh và tận dụng mọi điều kiện thuận lợi của thiên nhiên đối với môi trường sống của con người.

1.1. Vị trí xây dựng phải phù hợp với quy hoạch hiện tại

1.2 Bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên

Bảo vệ và bảo tồn các hệ sinh thái và cảnh quan thiên nhiên:

Trong quá trình xây dựng (các) công trình, việc giám sát và kiểm soát ô nhiễm hoặc ô nhiễm do công trình xây dựng gây ra cho khu vực xung quanh được khuyến nghị.

1.3 Phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu

Cần xây dựng các giải pháp về quy hoạch, kiến ​​trúc và công nghệ để ứng phó với biến đổi khí hậu và giúp giảm thiểu sự tàn phá / thiệt hại của thiên tai (như lũ lụt, sạt lở đất, bão và gió lốc).

1.4 Hài hòa với cảnh quan thiên nhiên

Các giải pháp trong quy hoạch không gian và thiết kế kiến ​​trúc không chỉ phải hài hòa với cảnh quan thiên nhiên mà còn phải nâng cao chất lượng của cảnh quan thiên nhiên đó

1.5 Phục hồi và cải thiện môi trường và cảnh quan

Các giải pháp thiết kế cảnh quan áp dụng cho các mảng xanh, vùng nước, kiến ​​trúc và công nghệ xây dựng sẽ giúp khôi phục và cải thiện các điều kiện vi khí hậu và tôn lên vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên địa phương.

Mục tiêu: Nâng cao hiệu quả và giúp tiết kiệm cả năng lượng và tài nguyên thiên nhiên; giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, năng lượng, vật liệu … cho kiến ​​trúc.

2.1 Tiết kiệm đất xây dựng

2.2 Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả

2.3 Khai thác và sử dụng hiệu quả lưu thông không khí và ánh sáng ban ngày

Các giải pháp quy hoạch, kiến ​​trúc, sử dụng vật liệu xây dựng, ứng dụng công nghệ và lắp đặt thiết bị phải đảm bảo sử dụng hiệu quả sự lưu thông không khí và ánh sáng ban ngày, tất nhiên là tốt cho sức khỏe người sử dụng công trình. Làm như vậy có thể giảm thiểu điều hòa không khí và ánh sáng nhân tạo .

2.4 Sử dụng nước hiệu quả

2.5 Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

2.6 Ứng dụng công nghệ xanh

Ứng dụng các giải pháp sáng tạo và thông minh trong kỹ thuật, công nghệ và thiết bị để thiết kế và xây dựng các tòa nhà và – ở quy mô lớn hơn – toàn bộ đô thị sẽ giúp giảm thiểu thất thoát năng lượng, chi phí và ô nhiễm môi trường.

2.7 Quản lý hiệu quả trong việc xây dựng và sử dụng các tòa nhà cũng như các khu đô thị

kiến trúc xanh

Mục tiêu: Tạo sự an toàn, vệ sinh và thoải mái cho người sử dụng tòa nhà trong khi (các) tòa nhà vẫn có thể sử dụng hiệu quả.

3.1 Thiết kế phòng

3.2 Xây dựng phong bì

3.3 Vật liệu thiết kế nội thất

Sử dụng vật liệu thiết kế nội thất như sơn, thạch cao, gỗ và nhựa phải không thải khí nhà kính hoặc các chất độc hại có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và trạng thái tâm lý của người sử dụng công trình.

3.4 Chất lượng không khí trong nhà

Ô nhiễm không khí phải được kiểm soát và không được vượt quá mức tối đa cho phép trong các tiêu chuẩn hiện hành.

3.5 Tiếng ồn

Tiếng ồn phải được kiểm soát và không được vượt quá mức tối đa cho phép trong các tiêu chuẩn hiện hành.

3.6 Ánh sáng

Đảm bảo các yếu tố / điều kiện sau: độ rọi, chỉ số chiếu sáng, hiệu ứng hình ảnh và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng. Cần áp dụng các giải pháp điều khiển và quản lý chiếu sáng / chiếu sáng theo hướng tiết kiệm, hiệu quả và dễ sử dụng.

Mục tiêu: Phát triển kiến ​​trúc đổi mới trên cơ sở tiếp nối các giá trị truyền thống và chú trọng kiến ​​trúc bản địa hoặc kiến ​​trúc địa phương.

Mục tiêu: Gắn kết phát triển kiến ​​trúc với các mục tiêu thiết lập, bảo vệ và nuôi dưỡng môi trường xã hội và nhân văn theo hướng ổn định và bền vững.

Các bài viết liên quan mà bạn có thể tham khảo thêm:

Trên đây là 5 tiêu chí đánh một công trình kiến trúc xanh ở Việt Nam. Hãy áp dụng những tiêu chí này vào trong dự án và chính ngôi nhà của bạn để có một tương lai và môi trường sống tốt nhất.

Nguồn: nguồn tin tổng hợp

0/5 (0 Reviews)