Những nguyên nhân nào khiến ảnh bị nhòe/mờ? Ống kính bị bẩn là một trong những thủ phạm. Lớp kính phía ngoài camera tiếp xúc khá thường xuyên với ngón tay của bạn nên trước khi chụp ảnh bạn nên lau ống kính bằng một miếng vải mềm để loại bỏ dấu vân tay hoặc vết bẩn bám trên đó.

Dưới đây là ví dụ cụ thể cho từng trường hợp:

Bức ảnh này đã được kết hợp từ hai bức ảnh khác nhau, bức bên trái thì được chụp bởi ống kính sạch sẽ và bức bên phải được chụp bởi ống kính bị dính bụi bẩn. Như bạn thấy, bức ảnh bên phải trông khá mờ và “bẩn”.

Trong bức ảnh trên đây, camera đã lấy nét vào nền của bức ảnh chứ không phải đối tượng được chụp. Thực tế, camera không thể nắm được 100% thứ mà bạn muốn chụp. Bạn chỉ cần kích hoạt tính năng chạm để lấy nét và chạm vào đối tượng để đảm bảo camera lấy nét đúng đối tượng.

Đây là kết quả của việc camera bị rung và dịch chuyển trong khi đang chụp ảnh. Ảnh chụp trong một điều kiện thiếu ánh sáng, ánh sáng yếu rất dễ bị nhòe mờ. OIS giúp ích rất nhiều trong điều kiện này nhưng lưu ý là hiện nay không nhiều smartphone hỗ trợ công nghệ này.

Nếu trong khung hình của bạn có một đối tượng đang di chuyển nó sẽ biến thành một đốm mờ. Điều này cũng rất dễ xảy ra trong điều kiện ánh sáng yếu khi camera cần nhiều thời gian phơi sáng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn

0/5 (0 Reviews)