1. Thành phố Huế được chia làm hai phần rõ rệt: bờ Nam và bờ Bắc, ngăn cách bởi dòng sông Hương. Trong khi bờ Nam là nơi đặt các công trình hiện đại, sầm uất thì bờ Bắc là nơi đặt toàn bộ Kinh Thành Huế và nhiều di sản lâu đời cổ kính.

2. “Mô, tê, răng, rứa” là 4 từ phổ biến nhất trong cuộc sống thường ngày ở Huế, nghĩa là “đâu, kia, gì vậy, thế”.

3. Mọi công trình bên trong kinh thành Huế như nhà dân, trường học,… đều phải thấp hơn chiều cao của Hiển Lâm Các trong Đại Nội Huế (17m).

4. Đồ ăn tại đây rất ngon và rẻ.

Món bánh bột lọc nổi tiếng

5. Ở Huế có một con đường mang tên “Hà Nội” và ở Hà Nội cũng có một con phố tên Huế.

6. Từng được gọi là “thành phố đi ngủ sớm” bởi đến 10h tối, phố xá Huế đã vô cùng vắng lặng, hầu hết các quán ăn đã đóng cửa.

7. Ra đường ở Huế vào mùng 1 và ngày rằm sẽ thấy toàn là hương khói, nhà nhà bày bàn, bày lễ trước cổng thắp hương.

8. Trong một hội nghị về ẩm thực Huế đã ước tính được: trong 1700 món ăn Việt Nam thì cố đô Huế chiếm tới 1300 món, tức là gấp khoảng 2/3 tổng món ăn Việt. Trong đó bao gồm ẩm thực cung đình, dân dã và chay.

9. Huế là thành phố có hệ thống chùa chiền đa dạng bậc nhất cả nước với hơn 300 ngôi chùa lớn nhỏ, trong đó trên 100 chùa cổ, hầu hết vẫn giữ được nét cổ kính của kiến trúc Á Đông và Việt Nam.

10. Xích lô là phương tiện du lịch phổ biến nhất, với ước tính hơn 5000 chiếc và rất được du khách ưa chuộng.

11.Mưa ở Huế rất buồn, có thể nói là buồn thê lương, ai thất tình mà bắt gặp mùa mưa ở đây thì thật đáng thương

12. Chợ cổ Đông Ba ở Huế là một trong những khu chợ nổi tiếng và lâu đời nhất cả nước với 120 năm tuổi.

“Đông Ba” không phải là cái tên đầu tiền của nơi đây. Trước đây chợ có tên là “Quy Giả Thị”, tên chợ đánh dấu sự kiện trở lại Phú Xuân của quan quân nhà Nguyễn. Tuy nhiên đến năm 1885, kinh đô thất t.hủ, chợ bị đốt sạch. Cho đến năm 1887, vua Đồng Khánh cho xây dựng lại và đổi tên thành chợ Đông Ba.

13. Người Huế thường gọi danh xưng bà là mệ, bà ngoại là mệ ngoại, bà nội là mệ nội và đặc biệt gọi mẹ là mạ.

14. Nếu muốn nói giọng Huế mà thêm dấu nặng vào tất cả các chữ thì bạn đã sai lầm, bởi như vậy, người dân Huế sẽ cảm thấy rất hài hước vì tiếng Huế không phải lúc nào cũng thêm dấu nặng.

15. Ở Huế có hai mùa chính: Mùa nắng nóng thì cực nóng, nóng đến khó chịu và mùa mưa thì kéo dài xen với cái lạnh tê cóng chân tay.

16. “Cây cô đơn” xuất hiện trong bộ phim Mắt Biếc, nơi gắn bó với tuổi thơ của Ngạn và Hà Lan trong bộ phim chính là một cây vông đồng cổ thụ ở làng Hà Cảng – Huế.

Tổng hợp 

0/5 (0 Reviews)