Bạn có công nhận với tôi rằng đôi khi sự phá cách từ các nền tảng cơ bản lại làm nên những tác phẩm xuất sắc. Cùng một không gian, một bối cảnh nhưng nếu bạn thay đổi góc chụp quen thuộc thì hiệu ứng ảnh sẽ lập tức thay đổi, những bức ảnh sẽ trông rất ấn tượng. Đây chính là đặc điểm mà bộ môn nhiếp ảnh đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn 10 cách chụp ảnh chân dung sáng tạo để có bức ảnh ấn tượng nhất. Cùng tham khảo bên dưới nhé!

Hầu hết các bức ảnh chân dung đều được chụp tại vị trí máy ảnh đặt ngang tầm mắt của đối tượng chụp. Về mặt lý thuyết cơ bản thì đây hoàn toàn là cách chụp đúng, nhưng bạn hãy thử đổi phối cảnh, chụp từ trên xuống hay hất từ dưới lên sẽ phải khiến mọi người trầm trồ khen ngợi đấy.

Bạn sẽ cảm thấy rất hứng thú nếu biết được hướng mắt nhìn của nhân vật ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ bức ảnh. Hầu hết các bức ảnh chân dung đều có hướng mắt nhìn xuống ống kính. Điều này tạo ra cảm giác kết nối thật sự giữa người xem và đối tượng chụp.

Trong những bài học căn bản về cách lấy bố cục ảnh, chắc chắn có rất nhiều nguyên tắc. Tôi không thích nhưng cũng không ghét chúng. Với tôi, học những nguyên tắc này bạn vừa biết thêm vừa thực hành chúng và tìm cách phá vỡ chúng.

Một yếu tố ngẫu nhiên bạn có thể áp dụng cho ảnh chân dung chính là ánh sáng – chính xác hơn là cách sử dụng ánh sáng. Bạn có thể tạo ra rất nhiều hiệu ứng ảnh khác nhau khi sử dụng ánh sáng cho ảnh chụp chân dung.

Một trong những bi quyết chụp ảnh chân dung sáng tạo chính là di chuyển đối tượng chụp ra khỏi vùng tối ưu.

Đôi lúc bạn sẽ thấy, những ảnh được sắp xếp càng kỹ lưỡng càng không đạt được hiệu quả như mong muốn, cứng nhắc và thậm chí lố lăng. Đó là vì chúng không thể hiện được sự tự nhiên vốn có. Hãy chụp thật tự nhiên nhất có thể!

Kết hợp thêm vật trang trí sẽ tạo điểm nhấn cho bức ảnh. Mặc dù với kiểu chụp này có thể hướng sự tập trung ra khỏi đối tượng chính nhưng đồng thời lại xây dựng một câu chuyện cho bức ảnh chân dung sáng tạo của bạn . Mang lại chiều sâu và một hơi hướng mới.

Sẽ thật nhàm chán khi xem một loại ảnh chỉ chụp mặt! Biến tấu một chút nhé! Hãy sử dụng ống kính với tiêu cự dài để chụp một bộ phận nào đó như bàn tay, đôi mắt, khuôn miệng hay thậm chí là nửa thân dưới. Kiểu chụp này sẽ làm người xem thêm phần tò mò và hứng thú.

Một kiểu chụp được biến tấu từ việc phóng to một bộ phận cơ thể chính là che đi một phần mặt hay cơ thể của đối tượng chụp ảnh chân dung. Bạn có thể tận dụng những vật dụng che chắn như quần áo, tay hoặc một vật nào đó hay chỉ cần lấy một phần khung hình. Cách chụp này sẽ làm cho người xem thỏa sức tưởng tượng đồng thời hướng sự tập trung vào điểm quan trọng nhất mà bạn muốn thể hiện trong ảnh.

Hãy chuyển máy ảnh sang chế độ chụp liên tục và bấm chụp nhiều kiểu trong cùng 1 lúc. Với cách chụp này bạn đang tạo ra một loạt hình ảnh động dễ thương và tự nhiên thay vì chỉ một tấm ảnh tĩnh chán ngắt.